NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Loạt bài về người Việt xấu khí được nhiều người đồng tình, gióng lên tiếng chuông cảnh báo để ngăn ngừa là việc làm hết sức cần thiết. Nhưng người Việt cũng có nhiều cái hay, nhiều nét đẹp. Làm sao cho việc tốt sinh sôi, cũng cần thiết không kém. Bởi muốn chống thì phải phòng và xây mới, muốn xóa bỏ phải có cái thay thế, muốn bớt cỏ dại hãy trồng thêm hoa.

Cần duy trì mục “Thói hư, tật xấu” để tuyên chuyến, góp phần ngăn chặn cái xấu lan tràn. Bên cạnh, cần mở thêm mục “Người tốt quanh ta” để biểu dương và nhân rộng. Đó cũng là cách làm hiệu quả cho cuộc sống ngày mỗi đẹp hơn. Tiếng lành đồn xa nhưng tiếng dữ còn đồn xa gấp mấy lần. Việc tốt làm ta vui, được kể lại khi có dịp vui hay gặp người đồng cảm. Việc xấu làm ta bực mình nên gặp ai cũng có thể trút bầu tâm sự. Lâu nay, người tốt quanh ta cũng rất nhiều, nhưng bị kẻ xấu bủa vây, cô lập; những người khác thì dửng dưng nên cái ác càng được thế lộng hành, biến chân thành giả.

Người tốt quanh ta, có mặt khắp chốn trong cuộc sống mỗi ngày. Đối lập với Sài Gòn ăn chơi và nhậu nhẹt thả giàn là một Sài Gòn hiếu học và cầu tiến. Các trung tâm ngoại ngữ, các lớp học đêm cũng nhộn nhịp không kém. Bên cạnh những người Việt hợm mình, khoe của, chỉ chăm bẳm cho cái tôi là rất đông những người Việt hết lòng với cộng đồng. Có cả những người chưa giàu và người nghèo tham gia thể hiện đạo lý “lá lành dùm lá rách”. Từ các chương trình thiện nguyện, các bếp ăn từ thiện cho đến chuỗi quán cơm Nụ Cười và những thùng trà đá miễn phí dọc đường. Cạnh những nhà trọ liên tục nâng và éo giá người nghèo là những chủ nhà trọ đùm bọc, cưu mang người sa cơ, miễn giảm cho sinh viên nghèo hiếu học. Trái với kẻ trọc phú huênh hoang, to mồm thì việc tốt nhiều khi được làm âm thầm lặng lẽ nên ít ai biết.

Bên cạnh việc hôi của rất xấu hổ khi xe bị tai nạn, vẫn còn đó những hình ảnh nhặt của rơi đem trả, lượm giúp chủ xe đồ đánh rơi; nhắc chủ xe quên gạt chân chống, quên tắt đèn xi nhan. Nhiều người Việt có thói xấu xả rác bừa bãi khắp nơi, vẫn còn đó nhưng đội nhặt rác tình nguyện, bền bỉ dọn dẹp… và… Cuộc sống luôn có 2 mặt đối lập, kể cả thiện - ác và tốt - xấu của Con Người. Muốn đẩy lùi cái ác, cái xấu và phần Con thì phải vun đắp cho cái thiện, cái tốt và phần Người. Trách nhiệm này không của riêng ai, càng không phải của tập thể và lực lượng báo chí phải tiên phong. Hãy bớt những tin bài giật gân câu khách, vô tình khuyến khích thói xấu. Hãy dành nhiều đất hơn cho những nghĩa cử đẹp, những hành vi cao thượng đầy tính nhân văn, cho những người tốt việc tốt bình thường và chân thực. Nếu được làm đồng bộ với việc luật pháp nghiêm minh, “người lớn” cả nghĩa đen và bóng làm gương, xã hội Việt Nam sẽ ngày càng tốt đẹp.

*Nguyễn Vũ Mộc Thiêng..

Nhận xét