Cấm bán rượu bia sau 22h

Cả tuần nay, dư luận lại dậy sóng bởi dự thảo nghị định về quản lý sản xuất và kinh doanh bia của bộ Công Thương. Điều đáng mừng là ít nhất mọi người được tham gia góp ý. Từ trước tới nay, chưa bao giờ bia được quan tâm và có nhiều nghịch lý như hiện nay. Nào là “cấm công chức uống bia giờ nghỉ trưa”, “cấm cán bộ đảng viên uống bia trong giờ hành chánh”, “cấm bán rượu bia sau 22h”. Bây giờ lại ồn ào vì sắp “cấm bán bia vỉa hè”...

Thật là oan cho bia. Y học cả đông và tây đều cho rằng bia rượu là chất kích thích tiêu hóa, nếu uống đúng liều và đủ lượng. Thế giới cấm hút thuốc chứ không cấm rượu bia, trừ mấy nước đạo Hồi. Chẳng thế mà có cả rượu thuốc, rượu bổ không chỉ cho người già mà còn người trẻ và phụ nữ sau sinh. Nếu bia có hại, hà cớ gì thiên hạ sản xuất hà rầm. Sản lượng bia Việt Nam năm nào cũng tăng trưởng ngoạn mục với nguồn thuế khổng lồ. Nếu thật lòng muốn hạn chế bia rượu thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải giảm sản xuất, bớt quảng cáo. Nhà nước phải gương mẫu thực hiện trước, từ việc tiếp khách, đãi đằng đến các tiệc liên hoan, cưới hỏi. Tôi phản đối mấy nghị định đầy cảm tính kiểu ngồi phòng lạnh, nổi hứng bất tử và …“đùng một cái” ra dự thảo cho thiên hạ ném đá.

Bia rượu tự thân nó không có lỗi. Lỗi là bởi con người gây ra. Từ việc sản xuất ồ ạt, quảng cáo rầm rộ và nguy hiểm nhất là sử dụng vô độ. Cái gì quá cũng có hại, kể cả nước tinh khiết. Thử nốc một lúc 2 lít nước là biết “lễ độ” liền. Mệt hơn cả say rượu Cả đời tôi chỉ say bia một lần duy nhất sau khi đậu Tú Tài II trước 1975. Từ đó không bao giờ đụng tới rượu bia, dù từng đi bộ đội, tu nghiệp ở Đức và nay làm du lịch. Trước 1975, tôi học Luật Khoa Sài Gòn nên cũng biết chút đỉnh về luật. Đọc các văn bản luật hiện hành, tôi nghi ngờ trình độ hiểu biết pháp luật và cả khả năng tiếng Việt của các nhà soạn thảo. Chẳng nước nào có luật kiểu chỉ “cấm công chức uống bia giờ nghỉ trưa”, còn giờ hành chánh thì thoải mái??. “Cấm cán bộ đảng viên uống bia trong giờ hành chánh” nghĩa là chỉ cấm cán bộ đảng viên, còn cán bộ ngoài đảng thì tha hồ nốc? Hay là chỉ cấm đảng viên là cán bộ mà không cấm đảng viên thường, đảng viên dân??. “Cấm bán rượu bia sau 22g” nghĩa là chỉ cấm bán chứ không cấm uống. Cứ việc thủ sẵn trước là tha hồ uống cả đêm??

Bây giời sắp “cấm bán bia vỉa hè”. Nghĩa là chỉ cấm bán bia, còn các thứ khác, kể cả hàng quốc cấm cứ thoải mái bán buôn? Chú ý là nghị định chỉ cấm bán chứ không cấm uống. Cấm vỉa hè thì thụt vào trong nhà hoặc tràn xuống lòng đường và cứ nhậu tới bến?? Ai cũng biết “vỉa hè là của người đi bộ, lòng đường là của xe cộ lưu thông” nhưng “nói vậy mà không phải vậy”. Không nên đi bộ ra đường vì “vỉa hè dành để buôn bán và giữ xe” hết rồi, đâu còn lối cho người đi bộ. Thế giới không có kiểu luật mà chữ nghĩa lập lờ, mỗi người đọc, hiểu và thực hiện một cách khác nhau. Chưa kể , luật Việt Nam toàn đánh đố, chưa ban hành đã lạc hậu và thiếu tính khả thi.

Rất mong các nhà làm luật vi hành để có thêm thực tế, câu cú chữ nghĩa phải cân nhắc để sử dụng từ cho chính xác và dễ hiểu. Người dân không muốn bị hành vì những nghị định thông tư trời ơi như vậy. Luật là để thực hiện chứ không phải đối phó hoặc trả nợ. Các cơ quan chức năng là người giám sát, hướng dẫn và nhắc nhở chứ không phải chỉ “thập diện mai phục” để xử phạt.

*Nguyễn Văn Mỹ.

Nhận xét