Giáng Sinh Của Người Sài Gòn

Jingle bells, jingle bells... Khi khúc nhạc Giáng sinh tưng bừng cất lên trên phố phường cũng là lúc người TP đón mùa lễ hội cuối năm. Vài năm gần đây, Giáng sinh không chỉ là ngày lễ của những người theo đạo mà đã trở thành mùa của họp mặt gia đình, tình yêu đôi lứa...

Có lẽ tại TPHCM không nơi nào có không khí đón Noel sớm bằng khu vực xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8. Suốt chiều dài con đường mấy cây số, dân xứ đạo trang hoàng hàng trăm hang đá lớn nhỏ, sặc sỡ sắc màu, không chỗ nào giống chỗ nào. Cả một khu đường rực rỡ đèn màu giăng giăng, lấp lánh ánh sáng mời gọi người dân các nơi đổ về dự hội. Những vật dụng cho mùa Noel như trái châu, cối xay gió, con tuần lộc, người tuyết, quần áo Ông già Noel cho các cháu thiếu nhi được bày bán đầy đường.
Tưng bừng xóm đạo

Hằng năm, từ ngày 22/12, để vào khu vực này bạn phải gởi xe cách đó hàng cây số, sau đó cùng mọi người chen vai để tận hưởng không khí nô nức trong mùa Noel. Người dân xóm đạo dựng lên trước nhà những hang đá, máng cỏ Chúa Hài đồng... Có nơi, bốn năm gia đình gần nhau cùng dựng lên một hang đá khổng lồ, cao hơn 10 m với đủ cách trang trí.


Bà Phạm Thị Tuyết, chủ nhân một hang đá khá lớn ở khu vực này, cho biết: “Thật ra, chỉ cần khéo tay một chút là thực hiện được. Trước hết dựng khung hang đá to hay nhỏ tùy thích, bằng nhiều loại vật liệu, cây hoặc mốp, sau đó trải giấy bạc rồi phun màu cho đẹp mắt. Trang trí trong mùa Noel là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn đối với chúng tôi”. Gần đây, dây đèn kết hoa giăng ngợp trời lung linh cả một khu phố làm tăng thêm phần trang trọng của lễ hội Giáng sinh.

SINGAPORE VÀO MÙA GIÁNG SINH ĐẸP NHẤT ĐÔNG NAM Á


Với người có đạo, Noel là một lễ lớn trong năm. Cả gia đình, bạn bè, người thân quây quần bên nhau tổ chức reveillon thật ấm cúng. Không chỉ khu vực quận 8, ở phường 12, quận 3, khu vực nhà thờ Ba Chuông quận Phú Nhuận, những ngày tháng này cũng tấp nập không khí đón Noel với cách bài trí không kém phần sinh động.

Mặc áo cho phố phường

Năm nay, từ giữa tháng 12, trên đại lộ Lê Lợi, Nguyễn Huệ, quận 1, ngành chiếu sáng TP đã sớm mặc áo cho phố phường bằng những chùm đèn hoa rực rỡ có kết nơ, chuông, hoa, những dây băng xen kẽ màu xanh lá và đỏ - màu biểu tượng của Noel. Hầu hết hàng quán kinh doanh nào cũng trưng ra những cây thông đủ kiểu được trang trí công phu với đèn hoa, châu, tuyết, thiệp, quà... tạo nên không khí ấm cúng, vui nhộn trên đường phố.

Bắt mắt nhất phải kể đến quán cà phê Window trên đường Trần Cao Vân, quận 3. Toàn bộ mặt tiền quán được bao phủ trong một ngôi nhà tuyết trắng muốt với những ô cửa sổ lấp lánh những lọn tuyết. Những con tuần lộc nghiêng đầu, bất ngờ từ trong nhà ló ra cửa chào khách đem đến một sự thú vị.

Nhận xét